07 MẸO CHỐNG SUY GIẢM TRÍ NHỚ Ở NGƯỜI TRẺ TUỔI

0
65

Suy giảm trí nhớ là tình trạng kém dần của trí nhớ và nhận thức do sự suy thoái không ngừng của não bộ. Tình trạng thường gặp ở người cao tuổi, do các tế bào thần kinh thoái hóa dần theo thời gian. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng nhớ nhớ quên quên, đãng trí, hay mọi người vẫn gọi vui là “não cá vàng” đang dần trở nên trẻ hóa như quên chìa khoá xe máy, đi chợ quên mang ví…

Dưới đây là các giải pháp giúp tăng cường cải thiện trí nhớ cho giới trẻ hiện nay, cùng tham khảo bạn nhé!

7 GIẢI PHÁP GIÚP CẢI THIỆN TRÍ NHỚ

1Luôn để tinh thần ở trạng thái “vận động”

Cũng giống như hoạt động thể chất giúp cơ thể giữ được vóc dáng và chắc khoẻ, các hoạt động kích thích tinh thần giúp giữ cho não của chúng ta luôn khoẻ mạnh và tránh bị “teo”. Hãy bắt não hoạt động, đó có thể là giải câu đố ô chữ trên các tờ báo, đi làm hằng ngày bằng những cung đường khác nhau, tập chơi một nhạc cụ nào đó, đọc sách buổi sáng sớm, tham gia các hoạt động tình nguyện tại trường học hoặc địa phương nơi mình ở…, để làm giảm khả năng suy giảm trí nhớ.

2Gặp gỡ bạn bè, tương tác với cộng đồng

Tương tác xã hội giúp ngăn ngừa trầm cảm và căng thẳng, cả hai đều có thể góp phần làm cải thiện vấn đề suy giảm trí nhớ. Luôn thu xếp các cơ hội để có được những khoảng thời gian cùng với những người thân yêu, bạn bè và cả những người khác, những người chúng ta muốn gặp – điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang sống một mình.

3Lên kế hoạch, tổ chức, sắp xếp mọi việc theo ngày, tuần, tháng

Bạn sẽ có nguy cơ quên rất cao nếu những việc trong nhà và công việc cơ quan đang ở trong một mớ hỗn loạn. Hãy ghi các nhiệm vụ, cuộc hẹn và các sự kiện khác trong sổ tay, cuốn lịch hoặc trên chiếc điện thoại-máy tính của mình, đánh số chúng theo thứ tự ưu tiên giải quyết, mang theo bên mình, kiểm tra danh sách công việc hiện tại và kiểm tra các mục đã hoàn thành vào những thời gian nhất định trong ngày.

Điều này thực sự rất quan trọng và mang lại nhiều giá trị, vừa giúp chúng ta không bỏ lỡ công việc, vừa tránh tình trạng stress, quá tải. Ngoài ra, hạn chế sự phân tâm và không làm quá nhiều thứ cùng một lúc cũng là điều rất quan trọng.

Khi chúng ta nhớ một việc gì, chúng ta sẽ tiêu tốn năng lượng, vậy nên nếu chúng ta tập trung vào thông tin mà ta đang cố gắng để giữ lại, ta sẽ tốn nhiều năng lượng hơn, sẽ mệt đầu hơn, nhưng đổi lại, ta sẽ có nhiều khả năng nhớ lại nó sau này tốt hơn. Những ai lười động não để nhớ việc gì (ít tiêu đốt năng lượng-đỡ mệt đầu) thì sẽ phải trả giá bằng việc quên những điều đó về sau này. Đó là quy luật.

4Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta củng cố trí nhớ, đặc biệt trong thì sóng chậm của giấc ngủ sâu. Vì vậy chúng ta cần phải luôn lưu tâm đến giấc ngủ. Thời lượng ngủ với người lớn tốt nhất là 6 tiếng/1 ngày hoặc nhiều hơn một chút và thời điểm ngủ tuyệt với nhất là từ 22h hôm trước đến 4h sáng hôm sau.

5Chế độ ăn uống lành mạnh

Ưu tiên ăn trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Chọn nguồn protein ít béo, chẳng hạn như cá, các loại đậu và gia cầm không da. Hạn chế chất cồn cũng rất quan trọng, quá nhiều rượu hằng thường dẫn đến rối loạn trí nhớ và sa sút trí tuệ.

6Duy trì hoạt động thể chất hằng ngày

Hoạt động thể chất làm tăng lưu lượng máu lên toàn bộ cơ thể, bao gồm cả bộ não của chúng ta, điều này góp phần giúp bộ nhớ của chúng ta trở nên sắc nét hơn.

Đối với hầu hết người lớn khỏe mạnh, Bộ Y tế Hoa Kỳ khuyến cáo dành ít nhất 150 phút một tuần với những hoạt động thể chất vừa phải như Yoga, Earobic, đi bộ nhanh, đạp xe…hoặc 75 phút một tuần với những hoạt động mạnh như chạy bộ, bóng bàn, quần vợt, cầu lông, gym, bơi…,và tốt nhất vẫn là chia đều chúng vào nhiều buổi trong tuần.

Nếu không có thời gian để tập luyện đầy đủ, hãy tạo thói quen đi bộ trong những công việc hằng ngày để đảm bảo vẫn duy trì tầm 10 phút đi bộ/ ngày (thay đi thang máy bằng đi thang bộ, hạn chế gọi xe ôm, taxi khi đi đâu đó trên dưới 1 km…)

7Kiểm soát các bệnh mạn tính

Thực hiện theo các khuyến cáo điều trị của bác sĩ đối với bất kỳ bệnh mạn tính nào như trầm cảm, huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường và các vấn đề về thận hoặc tuyến giáp. Khi các cơ quan trong cơ thể khoẻ hơn, hoạt động của não bộ cũng sẽ tốt hơn. Ngoài ra, hãy tham khảo thường xuyên những thuốc bạn đang dùng với các bác sĩ của mình nhé, vì có nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.

Khi thấy bắt đầu lo lắng về trí nhớ của mình – đặc biệt nếu suy giảm trí nhớ ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành các hoạt động hàng ngày thông thường, hãy đến gặp bác sĩ. Các bác sĩ có thể sẽ làm một vài bài kiểm tra thể chất, cũng như kiểm tra trí nhớ, kỹ năng giải quyết vấn đề của mình để đánh giá và tìm nguyên nhân.

Bình luận bằng Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here