10 HIỆN TRẠNG LƠ LÀ SỨC KHOẺ HIỆN NAY

0
301

Những hiện trạng dưới đây góp phần gây nên những vấn đề sức khoẻ quá mức hiện nay mà chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi được nếu chúng ta chịu thay đổi vì sức khoẻ.

1QUÁ DỄ DÃI TRONG ĂN UỐNG

Ai cũng biết rằng, rất nhiều bệnh tật từ miệng vào. Biết vậy những có mấy ai quan tâm đến những gì ta cho vào miệng hằng ngày? Rất nhiều người đang chỉ biết rằng “mình thích là được, mình thấy ngon miệng là được”, chính lối suy nghĩ đó sẽ “bắt” những người ấy phải trả giá bằng sức khoẻ, bằng mạng sống.

Trà đá, nhân trần vỉa hè, tương ớt, hắc xì dầu không rõ nguồn gốc, quẩy, hành phi ở quán, lẩu vỉa hè, rượu cuốc lủi, lạp xưởng, sườn và thịt xiên nướng, chân gà tẩm ướp nướng, rau củ quả nướng cháy, đồ nhậu quán bia, tiết canh, các loại gỏi… Ngộ độc, tiêu chảy, suy gan thận cấp tính, sán lá gan (thậm chí sán trong não, sán trong cột sống), ung thư đường tiêu hoá, ung thư gan.

Đọc thêm: 10 VẤN ĐỀ VỀ ĂN UỐNG CẦN LƯU Ý ĐỂ CÓ MỘT CUỘC SỐNG LÀNH MẠNH

2CHÚNG TA ĐANG ĂN UỐNG QUÁ NHIỀU

Cơ thể chúng ta không cần nhiều thức ăn đến vậy. Để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong ngày, chúng ta tập trung vào bữa sáng thật chu đáo và đủ đầy, vì đó là nguồn năng lượng chính cho cả một ngày dài bận rộn, bữa trưa ăn nhẹ, bữa tối thì rất hạn chế, vì khi chúng ta mang một dạ dày đầy thức ăn lên giường ngủ, chỉ làm tồi tệ hơn hệ tiêu hoá cũng như các bệnh toàn thân mà thôi, buổi tối cơ thể chúng ta cần rất ít năng lượng.

3LƯỜI VẬN ĐỘNG QUÁ MỨC

Mọi người thời sinh viên hay thanh niên đôi mươi có thể thao chút ít nhưng mặc nhiên khi ra trường, đi làm, lập gia đình vợ con là tự cho phép mình không cần thể thao và suy nghĩ rằng đương nhiên cơ thể luôn khỏe mạnh. Lười vận động khiến cơ thể tích tụ mỡ gây béo phì, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ…

4NGHIỆN RƯỢU

Đó chính là sự thèm muốn ngồi tụ tập với nhau mỗi ngày, rất khó để về nhà ăn tối cùng gia đình trong vài ba ngày liên tiếp. Lấy lý do tiếp khách, gặp gỡ bạn bè để uống rượu bia từ đó gan chúng ta sẽ có vấn để như xơ gan, viêm gan…

5KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ

Khi khám bệnh thường tư vấn bệnh nhân nên chủ động đi nội soi đường tiêu hóa, khám sản phụ khoa, chụp X-quang phổi, siêu âm kiểm tra các cơ quan bộ phận…định kỳ hằng năm, tuy nhiên không ít lần bệnh nhân cho biết “Hiện không thấy có triệu chứng gì nên tôi chưa muốn đi kiểm tra”. Khi còn những suy nghĩ như vậy thì bệnh tật của chúng ta còn nặng nề và muộn màng lắm.

Đọc thêm: TẦM QUAN TRỌNG CỦA KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ

6LẬP QUỸ SỨC KHỎE HẰNG NĂM

Thành lập “Quỹ sức khoẻ gia đình hằng năm” khác với tích tiền để đề phòng lúc ốm đau bệnh tật. Tích tiền để đề phòng lúc ốm đau nghĩa là chúng ta luôn ở thế bị động, chấp nhận khi có bệnh xảy đến, chúng ta lấy số tiền đó đi chữa trị. Ai cũng hiểu rằng, đợi bệnh xảy đến rồi đi chữa nghĩa là ta đang giải quyết…khúc cuối của con đường bệnh tật, vô cùng tốn kém mà nhiều lúc còn không cứu được mạng sống.

Với quỹ sức khoẻ gia đình, mỗi năm ta chủ động trích một số tiền nhất định đi kiểm tra, bảo dưỡng, chủ động ”đi tắt đón đầu” bệnh tật và giải quyết nó khi còn trong “trứng nước”, hiệu quả chữa trị sẽ cao hơn và kinh phí cũng ít hơn.

7DÙNG THUỐC CHỮA BỆNH KHÔNG KIỂM SOÁT

Thuốc tây là hoá chất tổng hợp,nó là con dao hai lưỡi. Còn thuốc Nam, thuốc Lá, thuốc gia truyền đều có rất nhiều những thành phần pha trộn, còn hàm lượng thì chúng ta càng không thể kiểm soát. Thêm nữa, mọi người thường rất nhanh lựa chọn uống thuốc- chữa bệnh ngay khi có triệu chứng, trong khi việc thăm khám, chẩn đoán chưa được thực hiện.

Trước khi bắt đầu điều trị nên hỏi những câu này với nhân viên y tế: Tôi bị bệnh gì? Mức độ nguy hiểm và ảnh hưởng của bệnh đến sức khoẻ? Các hướng điều trị và tiên lượng? Thuốc-giải pháp điều trị có những ưu nhược điểm-nguy cơ gì? Nếu thấy mọi thứ rõ ràng và tin tưởng, chúng ta mới bắt đầu quá trình chữa trị.

8TIẾP XÚC QUÁ NHIỀU ĐỒ NHỰA

Cùng với ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm thực phẩm thì “lạm dụng” nhựa trong cuộc sống cũng đang vô tình làm sức khoẻ của chúng ta giảm sút nghiêm trọng. Túi bóng đựng xôi, đựng nước canh-bún, bát nhựa đựng đồ ăn ở nhà, hộp nhựa bảo quản thực phẩm, ống hút nhựa…Chưa kể đến đồ nhựa chúng ta tiếp xúc hằng ngày qua áo quần, giày dép, bàn chải đánh răng, bàn ghế ngồi. Khi tiếp xúc-sử dụng đồ nhựa thì những hạt bụi nhựa li ti sẽ vào cơ thể chúng ta và gây ra những rối loạn, tổn thương không thể sửa chữa.

9ĐANG SỐNG VỚI BÊ TÔNG-ĐIỀU HOÀ

Hãy cùng gia đình, con trẻ ra ngoại ô, nông thôn hít thở không khí trong lành cùng vui chơi thay vì suốt ngồi trong máy lạnh điều hoà.. Những hoạt động đó giúp ích rất nhiều cho con trẻ và cả chính chúng ta trong việc làm sạch phổi, cần bằng cuộc sống, tránh tự kỹ-stress.

10TRÌNH TRẠNG STRESS

Mọi người bây giờ rất dễ nổi cáu, văng tục, buông lời cay đắng với người khác nhau khi có việc không hài lòng hoặc nụ cười tự nhiên-thân thiện cũng ít xuất hiện hơn. Sự giúp đỡ nhau trong cuộc sống, chìa bàn tay ra nâng đỡ nhau, tin tưởng nhau…cũng khó khăn hơn. Khi sống gồng mình bon chen, giận dữ thù hận hay nghi ngờ đỗ kỵ….cơ thể chúng ta sẽ tự động sản xuất ra những hóc-môn nội sinh vô cùng độc hại, chúng gây rối loạn cơ thể và suy giảm hệ miễn dịch nghiêm trọng, đó chính là căn nguyên của rất nhiều bệnh tật (Cao huyết áp, tai biến, mất ngủ kéo dài, loét dạ dày, ung thư…). Kết quả sẽ ngược lại khi ta chọn lối sống nhẹ nhàng, thanh thản và sẵn sàng buông bỏ khi cần thiết.

KIẾN THỨC NỀN VỀ SỨC KHỎE

Cũng là quả trứng nhưng giá trị sức khoẻ sẽ vô cùng khác biệt khi chúng ta ăn chúng bằng cách luộc so với rán hoặc chúng ta có biết với những ai bị bệnh tim mạch thì đạp xe-chạy bộ-bơi là những môn thể thao hàng đầu được lựa chọn….Chúng ta có thể dành rất nhiều thời gian để lướt web mua sắm, chém gió facebook, buôn chuyện bạn bè nhưng lại dành rất ít thời gian cho việc tìm hiểu về ăn uống, về dinh dưỡng, về thể dục thể thao, về chăm sóc sức khỏe. Thực sự mọi người đang phó thác vào hệ thống y tế, vào những người thầy thuốc.

Nhiều người mặc định cơ thể mình được “Ăn chơi” và “Khai thác” không giới hạn, họ cũng nghĩ rằng nó sẽ ổn mãi, thậm chí có những người chấp nhận “đánh đổi” sức khoẻ của mình để nhận về những khoản tài chính lớn, những cơ hội làm ăn, những địa vị mới. Họ cũng có ý nghĩ rằng, nếu chẳng may có chút vấn đề, đó là nhiệm vụ của người thầy thuốc, mình có tiền nên chắc sẽ không saohết.

Người thầy thuốc chỉ có thể tư vấn, hỗ trợ và điều trị trong những trường hợp cơ thể chúng ta không đủ khả năng tự sửa chữa. Tuy nhiên khả năng của Y học và của người thầy thuốc cũng chỉ có giới hạn nào đó, không thể nào chữa được bách bệnh.

Đừng dễ dãi trong lối sống, lười nhác trong vận động, sai lầm trong ăn uống và cũng xin đừng đổ lỗi cho số phận, cho gene (vì gene chỉ chiếm ~ 15-20% căn nguyên của bệnh tật).

Hãy trân trọng sức khoẻ và mạng sống của chính mình, thay đổi những thói quen sống không tốt và dừng đánh đổi sức khỏe lấy một chút tiền tài địa vị. Chủ động đi khám xét và chăm sóc sức khoẻ của mình vì khi sức khoẻ đã không còn, khi đã cận kề cái chết do bệnh tật, tiền chỉ còn là giấy và danh vọng chỉ còn lại là phù du.

Bình luận bằng Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here