10 VẤN ĐỀ VỀ ĂN UỐNG CẦN LƯU Ý ĐỂ CÓ MỘT CUỘC SỐNG LÀNH MẠNH

0
33

Hiện nay bệnh tật đang không trừ một ai và có xu hướng trẻ hoá. Nguyên nhân từ đâu, các bạn đã từng tìm hiểu chưa? Chỉ khi biết căn nguyên, chúng ta mới có thể xây dựng cho mình và người thân yêu những nguyên tắc sống lành mạnh nhất có thể.

Nhóm nguyên nhân gây bệnh hàng đầu hiện nay có thể kể đến đó là vấn đề về ăn uống của chúng ta chưa hợp lý. Những thứ chúng ta đưa vào miệng được xác định là đóng góp tầm 30% các tác nhân gây ra bệnh tật, và nó luôn đúng với câu nói “Bệnh tật từ miệng đưa vào”. Điều rất đáng lo ngại hiện nay đó là nhiều người dường như đang ăn uống một cách vô tội vạ, ăn theo kiểu ưu tiên số một là “sướng miệng” và với suy nghĩ cho vào cơ thể càng nhiều chất càng tốt, chưa nhiều người có ý thức xây dựng “NHỮNG NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRONG ĂN UỐNG” cho mình.

10 VẤN ĐỀ ĂN UỐNG CẦN LƯU Ý

1Ăn quá nhiều và vận động quá ít

Hiện nay, rất nhiều người đang ăn quá mức cơ thể cần trong khi rất lười vận động thể chất, nếu không muốn nói là hầu như không tập thể dục. Khi chúng ta đưa quá nhiều chất vào, cơ thể không dùng hết sẽ tích luỹ thành những “tảng mỡ” bám vào cổ, dưới da bụng, vùng đùi và nguy hiểm hơn nữa là bám vào nội tạng, thành mạch máu gây ra tai biến mạch máu não, nhàu máu phổi, tắc mạch vành tim, cao huyết áp, tiểu đường…

2Sử dụng đồ ăn, đồ uống công nghiệp chế biến sẵn

Chúng bao gồm các loại gà chiên rán công nghiệp KFC, BBQ, các loại bánh Pizza, Sanwich, thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích, các loại nước uống như cocacola, pepsi, nước ngọt đóng chai, các loại bánh kem.. Rất nhiều trẻ em bây giờ mỗi sáng thức dậy cha mẹ cho tiền đi mua một ổ bánh mì bán sẵn với xúc xích thịt nguội và 1 lon nước ngọt. Thực sự những sản phẩm này chứa quá nhiều muối, chất bảo quản, đường công nghiệp, bột tinh luyện, phẩm màu…mà thiếu đi những chất dinh dưỡng cơ bản như chất xơ, các vitamin, enzim tiêu hoá và cả tinh bột thô.

3Sử dụng quá nhiều các loại thịt đỏ

Thịt đỏ bao gốm loại thịt như thịt lơn, thịt bò, sườn cừu, thịt nguội, chồn cầy…Nguy hiểm hơn, mọi người lại thích thịt nướng-quay-rán-xào mà không thích luộc, hấp, nấu canh hay ăn lẩu.
Hãy luộc, hấp các loại thịt và nghiêng về cá, gia cầm, các loại rau củ nhiều hơn, anh chị nhé! Có nhiều người còn cứ ngỡ chỉ có các loài động vật mới cung cấp đạm (protein) cho cơ thể, thực sự, cỏ cây rau củ hút nước và muối khoáng từ lòng đất kết hợp năng lượng từ ánh áng mặt trời để tổng hợp nên những chất hữu cơ, những nguồn đạm tinh khiết nhất.

4Rau củ quả bị nấu quá chín

Những lúc như vậy, các loại thực phẩm đã bị “tiêu huỷ” gần hết các loại vitamin, enzim và khoáng chất. Các loại rau củ quả nên rữa kỹ bằng nước muối, ngâm chúng với nước lọc pha dấm tầm 30 phút rồi gọt vỏ, ăn sống, salad, hoặc hấp cách thuỷ, tệ hơn chút là luộc. Ninh, hầm, xào, rán quá kỹ, rau củ quả sẽ chẳng còn gì nhiều về mặt dinh dưỡng nữa.
Mỗi loại thức ăn đều có lượng thời gian vừa đủ để nấu chín đúng cách. Việc quan sát thời gian nấu sẽ khiến dưỡng chất trong thức ăn không bị mất đi và còn khiến chúng ta thưởng thức món ăn được ngon hơn.

5Sử dụng dầu rán thường xuyên

Đặc biệt các loại dầu rán đã qua xử lý công nghiệp đang bán rộng rãi trên thị trường, không tốt cho sức khoẻ, anh. Nếu có dùng dầu ăn xin hãy dùng dầu hạt lanh tươi, dầu oliu tươi nguyên chất, dầu dừa tươi (các loại dầu này mình nên cho vào khi thức ăn đã được đưa ra khỏi bếp một lúc hoặc dùng để trộn salat, ăn sống), nếu xào rán có thể dùng mỡ lợn nhưng khuyến khích mọi người luộc, hấp, và nấu canh, hạn chế xào rán.

6Thói quen ăn uống vỉa hè

Thói quen ăn uống vỉa hè, nếu không muốn nói hiện nay đó là trào lưu, đặc biệt ở các thành phố lớn. Những vấn đề chính của thực phẩm vỉa hè bao gồm mức độ vệ sinh (thực phẩm, bát đũa…), nguồn gốc và cách thức bảo quản thực phẩm, chất lượng dầu mỡ và gia vị, hạn sử dụng của thực phẩm…Tạo thói quen nấu ăn tại nhà thực sự là điều tuyệt vời nhất: đảm bảo vệ sinh, đảm bảo dinh dưỡng, thực phẩm tươi sống.

7Thói quen sử dụng thực phẩm độc lạ

Tiết canh, mắm tôm, gỏi cá, mật tươi động vật, rượu ngâm rắn-động vật. Nhiều người đã bị ngộ độc cấp, nhiễm độc cấp, suy gan thận hoặc suy đa tạng vì những thói quen này. Với động vật nên hấp-luộc chín, với rau và hoa quả nên ăn sống.

8Ăn quá mặn, ăn sáng sơ sài

Ăn quá mặn, ăn sáng sơ sài trong khi ăn tối quá no và muộn, ăn quá nhiều đồ ngọt, sử dụng lại thực phẩm nấu chín đã để qua đêm, sử dụng ngũ cốc đã mọc mầm-đã bị mốc…đều là những thói quen nên từ bỏ.

9Xa rời bữa cơm gia đình

Hiện nay ở các thành phố, đây đang là xu thế và tăng lên rất nhanh. Lý do vì bận công việc, vì con cái thích, vì kinh tế khá lên, nên việc ăn ở ngoài ngày càng nhiều đó cũng là một việc không tốt cho sức khoẻ của chúng ta.

10Bảo quản thực phẩm bằng đồ nhựa kém chất lượng

Sử dụng đồ nhựa quá nhiều trong lưu trữ, bảo quản thực phẩm cũng là một vấn đề, mọi người đang sử dụng túi bóng quá nhiều, vừa không tốt cho sức khoẻ vừa ô nhiễm môi trường, ngoài ra những cốc nhựa, hộp nhựa dùng chứa đựng thức ăn cũng rất nhiều. Những túi nhựa, chai nhựa, hộp nhựa khi sử dụng luôn tạo ra một lượng không nhỏ các hạt nhựa bé li ti và chúng hoà lẫn vào thức ăn, nước uống, qua đó sẽ đi vào cơ thể chúng ta.

Nhà nghiên cứu về độc tố trong môi trường tại trường đại học Amsterdam-Hà Lan, Heather Leslie cho biết những hạt nhựa cực nhỏ (Microplastics) có thể gây ra những miễn nhiễm độc tố, đột biến gen di truyền, làm chết các tế bào trong cơ thể. Hãy dùng túi vải thay thế lúc đi chợ, hoặc túi giấy thì đằng cấp luôn, thay thế các hộp nhựa đựng thức ăn bằng sứ, thuỷ tinh, inox…

Vì sức khoẻ của chính mình và những người mình yêu thương hãy thay đổi khi chưa quá muộn nhé.

Bình luận bằng Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here