Bệnh lý cột sống cổ: Những dấu hiệu không thể chủ quan!

2
321

Bệnh lý liên quan đến cột sống cổ ngày càng gặp nhiều, đặc biệt là ngay cả với những người rất trẻ tuổi. Dưới đây là những triệu chứng chính “mách bảo” bạn rằng mình có thể đang có vấn đề về cột sống cổ và cần đi khám ngay.

Đau vùng cổ: Đây là triệu chứng thường gặp nhất, thường xuất hiện sớm đối với những ai có vấn đề về cột sống cổ. Có thể đau cổ lan lên chẩm gáy hoặc đau cổ lan xuống hai vai, những cơn đau thường kèm theo co cứng khối cơ cột sống cổ, quay cổ hạn chế, đau thường tăng lên khi ngồi lâu một tư thế, sau nằm ngủ kê gối cao, khi lái xe đường dài. Những cơn đau này thường đáp ứng với những loại thuốc giảm đau thông thường.

  • Đau lan dọc xuống tay: Do các dây thần kinh bị chèn ép-đặc trưng của nhóm bệnh lý thoát vị đĩa đệm. Đau sâu trong cơ, xương, cảm giác nhức nhối khó chịu, có khi buốt nhói như dao đâm hoặc như bị điện giật. Đau thường chiếm ưu thế ở vai-cánh tay, kèm cảm giác tê bì và dị cảm ở đầu các ngón. Đau tăng khi vận động, khi ho, hắt hơi và cũng đáp ứng với những loại thuốc giảm đau thông thường.
  • Tê bì tay, chân: Thường đi kèm với triệu chứng đau. Bệnh nhân có cảm giác tê bì hoặc kiến bò ở tay, khi tê bì cả tay và chân là dấu hiệu nghiêm trọng, tiên lượng nặng nề hơn. Vùng rối loạn cảm giác có giá trị giúp người bác sĩ định hường chẩn đoán vị trí bị tổn thương cột sống cổ.
  • Mất sự khéo léo của đôi bàn tay: Đây là dấu hiệu tiên lượng bệnh nặng, biểu hiện tủy thần kinh đã bị chèn ép trong một thời gian dài. Bệnh nhân thường giảm hoặc mất sự khéo léo trong các động tác hằng ngày như cài cúc áo, gắp thức ăn bằng đũa, chữ viết xấu, run tay..Thường bệnh nhân không nhận ra được dấu hiệu này sớm, chỉ khi đôi tay trở nên vụng về mới nhận ra, lúc này bệnh đã ở giai đoạn muộn.
  • Teo cơ tay, yếu tay, đi sợ ngã: Đây là những dấu hiệu rất muộn của các bệnh lý cột sống cổ. Bệnh nhân có thể teo cơ cánh tay, cẳng tay hoặc khoảng giữa các xương bàn tay kèm theo đôi tay trở nên mất trương lực cơ, yếu đuối. Một số bệnh nhân thay đổi dáng đi:  đi loạng choạng sợ ngã, hai chân yếu, khuỵu gối, sợ bước đi trên những con đường mấp mô.

Trên đây là những triệu chứng gợi ý bạn đang có vấn đề về cột sống cổ, dù bạn còn đang trẻ tuổi. Bạn nên thu xếp công việc đi khám ngay tại những trung tâm chuyên sâu về các bệnh cột sống để được các bác sĩ thăm khám, chụp phim và tư vấn điều trị, tập luyện và dự phòng!

Bệnh án minh họa:

cot song co
Bệnh nhân: Võ Thị X, 53 tuổi.
Chẩn đoán:Tổn thương tủy cổ gây liệt không hoàn toàn do cốt hóa dây chằng dọc sau chèn ép tủy thần kinh ngang mức C4C5C6.
Phẫu thuật: 16.7.2015
IMG_0083
Thạc sĩ-Bác sĩ Trần Quốc Khánh
Phẫu thuật viên khoa Phẫu thuật cột sống-BV Hữu Nghị Việt Đức
Tel: 09.6318.6789
Website: https://phauthuatcotsong.vn
  • Tôi cũng có triệu chứng như trên ( Mỏi cổ, đau buốt vai trái, và tê cánh tay trái) t có cảm giác này cách đây khoảng 5 năm rồi, đi khám 1 lần chụp Xquang thì Kết luận là không bị gì ( Cách đây khoảng 3 năm) thời gian này tôi thấy nó đau, nhức hơn và có biểu hiện rõ hơn nên tôi có đi khám và BS đã cho tôi đi chụp Cột sống coorT-N CR, Chụp cột sống cổ C-U, và Chụp MRI ( Thăm khám cộng hưởng từ cột sống cổ với các chuỗi sung sagital T1W, T2W; axial 3D 2T CISS không tiêm Gadolinium. Nhưng vẫn cho kết quả là không có vấn đề gì ( Hiện tại không thấy hình ảnh bất thường trên phim cộng hưởng từ cột sống cổ). Vậy tôi xin hỏi Bác Sỹ là còn cách nào khác để kiểm tra nữa không vì t thấy t bị đau vai, tay rất nhiều, Lúc ngủ mà nằm nghiêng bên trái là rất đau.Cảm ơn bác sĩ.