CẢNH BÁO VẸO CỘT SỐNG HỌC ĐƯỜNG Ở CÁC BÉ GÁI

0
77

Hiện nay đa số các bậc phụ huynh gần như chưa biết hoặc chưa để ý đến khái niệm cũng như nguy cơ “vẹo cột sống học đường” của con trẻ chúng ta. Cuộc sống hiện đại với thời lượng trẻ em ngồi bên màn hình máy tính, ngồi xem tivi và các thiết bị di động chiếm phần lớn, kèm theo đó là việc các cháu không có hoặc ít tham gia các hoạt động thể chất, ngoại khoá dẫn đến tỷ lệ trẻ bị vẹo học đường tăng lên rất nhanh.

1LƯU Ý CẦN BIẾT VỀ VẸO CỘT SỐNG HỌC ĐƯỜNG Ở TRẺ

Vẹo cột sống là một trong những bất thường hệ xương khớp rất hay gặp ở trẻ em, ở đó bé gái thường hay bị vẹo gấp 8 lần bé trai và độ tuổi thường gặp là 8-14 tuổi.

Vẹo thường được chia thành hai nhóm lớn: Vẹo có căn nguyên (dị tật thân đốt sống, bệnh lý thần kinh cơ, u đốt sống gây nên…) và Vẹo vô căn (hay còn gọi là vẹo cột sống học đường vì nó liên quan đến lối sống và các tư thế ngồi học), trong đó vẹo học đường chiếm tỷ lệ đa số các trường hợp. Chúng ta cần chú ý đến cột sống con trẻ để phát hiện sớm bất thường cũng như xây dựng những lối sống khoa học sẽ giúp các em giảm thiểu nguy cơ bị cong vẹo.

Với tất cả con trẻ chúng ta (đến trước tuổi trưởng thành -18 tuổi) đặc biệt là các bé gái. Bố mẹ cần để ý đến cột sống của các con, đặc biệt lúc các con đi tắm là lúc dễ dàng phát hiện ra nhất. Vấn đề hiện nay là hầu hết các cháu không cho bố mẹ quan sát những lúc như vậy vì xấu hổ. Nhưng vì lý do đó mà nhiều gia đình đã để lỡ mất thời gian vàng phát hiện và chữa trí sớm cho con em nên có nhiều trường hợp các cháu phải mổ. Bố để ý cho con trai, mẹ để ý cho con gái, nếu quan sát có bất kỳ bất thường nào về cột sống, mất cân bằng hai vai, mất cân bằng khung chậu… cần đi khám chuyên khoa cột sống ngay.

2GIẢI PHÁP TRÁNH NGUY CƠ VẸO CỘT SỐNG HỌC ĐƯỜNG

  1. Nếu cha mẹ có yếu tố di truyền bị vẹo, cần lưu tâm các con, vì vẹo cũng có yếu tố di truyền ít nhiều.
  2. Ngồi học lưng tựa bàn, dáng thẳng, cứ 60 phút lại dậy vươn thở, ép giãn xương cốt, thả lỏng người trên xà đơn. Tuyệt đối không được ngồi học trên giường, cúi lom dom xem ipad-điện thoại kéo dài. Đã đọc sách, xem máy tính, học bài….là phải ngồi vào bàn ngay ngắn.
  3. Góc học tập phải đủ ánh sáng, thiếu ánh sáng lúc học cũng có nguy cơ cháu bị vẹo.
  4. Cặp sách vở cần đeo cân hai vai, tuyệt đối không đeo lệch vai và cân nặng cũng phải vừa với sức cháu, nhiều cháu cặp quá nặng dẫn đến vẹo cả người.
  5. Thể dục thể thao thường xuyên, đặc biệt ưu tiên bơi, múa, yoga, bóng rổ, đạp xe…
  6. Dinh dưỡng rất quan trọng, hầu hết các trẻ vẹo đều ốm yếu và gầy gò, hệ cơ xương khớp không được chắc khoẻ.

Ở Mỹ, hơn ½ các bang có chương trình khám sàng lọc định kỳ hằng năm để phát hiện vẹo cho con trẻ. Hy vọng tương lai không xa, chúng ta cũng sẽ áp dụng được nội dung quan trọng và ý nghĩa này.

Bình luận bằng Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here