CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA UNG THƯ CỔ TỬ CUNG Ở NỮ GIỚI

0
160

Ung thư cổ tử cung gây ra bởi sự phát triển bất thường, không kiểm soát của các tế bào ở cổ tử cung. Các tế bào phát triển nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung.

Cứ mỗi hai phút, có một phụ nữ trên thế giới tử vong vì ung thư cổ tử cung. Riêng tại Việt Nam, mỗi ngày có 7 đến 9 phụ nữ và trẻ gái chết vì căn bệnh này. Đây là một trong những ung thư hằng đầu của giới nữ, điều nguy hiểm hơn là căn bệnh này thường xuất hiện rất sớm với độ tuổi thường gặp dao động từ 16 đến 44 tuổi. Tuy nhiên, đây là căn bệnh mà chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được một cách rất hiệu quả.

NHỮNG GIẢI PHÁP DỰ PHÒNG UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

1Tiêm phòng vắc-xin ngăn ngừa vi rút HPV

Vi rút HPV (Human Papillomavirus) là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung. Vậy nên khi ta chủ động tiêm vắc-xin sẽ có tác dụng dự phòng hầu hết các chủng loại khác nhau của virus HPV. Vắc-xin được khuyến cáo tiêm trước khi quan hệ tình dục lần đầu tiên, cho cả nam và nữ, tầm độ tuổi 11 đến 12 tuổi, nhưng chúng ta có thể tiêm cho trẻ từ 9 tuổi đến 26 tuổi. Vắc-xin thường tiêm 2 hoặc 3 mũi phụ thuộc vào độ tuổi, nhưng ít nhất là một mũi.

2Tạo thói quen đi khám sức khoẻ sản – phụ khoa định kỳ hằng năm và làm xét nghiệm tìm tế bào lạ ở cổ tử cung (xét nghiệm PAP)

Đây là xét nghiệm tìm kiếm những tế bào tiền ung thư trong cổ tử cung, là những tế bào bắt đầu có những biến đổi đầu tiên và chúng ta có thể bắt đầu tầm soát xét nghiệm này từ tuổi 21. Ngoài xét nghiệm PAP, chúng ta cũng nên làm thêm xét nghiệm tìm vi rút HPV ở cổ tử cung (HPV test) vì đây là nguyên nhân chính gây nên ung thư cổ tử cung.

Nếu xét nghiệm PAP bình thường, nguy cơ biến đổi tế bào để xuất hiện ung thư cổ tử cung là rất thấp. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo chúng ta chỉ cần làm lại PAP test cứ mỗi 3 năm một lần. Nếu bạn đã 30 tuổi hoặc hơn, các bác sĩ khuyên bạn nên làm thêm HPV test song song với PAP test. Nếu cả hai xét nghiệm bình thường, bạn chỉ cần làm lại các xét nghiệm sau mỗi 5 năm.

3Các giải pháp dự phòng ung tư cổ tử cung khác

  • Không hút thuốc lá
  • Tránh quan hệ tình dục quá sớm (trước 16 tuổi)
  • Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục
  • Hạn chế số lượng bạn tình.
  • Giữ vệ sinh cơ quan sinh dục nữ, khi có những bệnh lý viêm nhiễm vùng cơ quan sinh dục, cần đi khám và điều trị cẩn thận tại những trung tâm y tế chuyên về sản phụ khoa.
  • Tiêm phòng vi rút HPV cho cả bạn tình

Hãy ghi nhớ và thực hiện sớm nhất những giải pháp dự phòng ở trên cho con gái mình nhé, tầm soát ung thư cổ tử cung. Vì sức khoẻ của những thiên thần đáng yêu.

Bình luận bằng Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here