HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI – Căn bệnh đang trẻ hóa

0
116

Hoại tử chỏm xương đùi đang có xu hướng tăng nhanh và trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh. Là căn bệnh nguy hiểm nguy cơ dẫn đến tàn tật cho người mắc bệnh nhưng lại có những biểu hiện rất âm thầm, dễ nhầm lẫn các bệnh khác.

1THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI

Hoại tử chỏm xương đùi (Avascular Necrosis of femoral head) là tình trạng chỏm xương đùi (một bộ phận cấu thành của khớp háng) bị hoại tử do thiếu máu nuôi, bệnh diễn biến âm thầm, khi chúng ta bắt đầu thấy đau khớp háng có nghĩa là bệnh đã bị một thời gian rồi.

Với bệnh này, giải pháp hữu hiệu và triệt để nhất vẫn là phẫu thuật thay khớp háng. Các giải pháp như uống thuốc, tập phục hồi chức năng, khoan giảm áp-tế bào gốc…đều chỉ mang tính tạm thời với mục đích kéo dài thêm thời gian trì hoãn mổ.

Bệnh gặp chủ yếu ở nam giới (khoảng 80%), ngày trước tuổi trung bình bị bệnh dao động 40-50 tuổi, nhưng hiện nay bệnh đã có xu hướng trẻ hoá rất rõ ràng khi có rất nhiều nam thanh niên mới tầm 30 tuổi đã bắt đầu hoại tử chỏm xương đùi.

2NGUYÊN NHÂN GÂY HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI

Nhóm nguyên nhân nổi bật gây hoại tử sớm chỏm xương đùi ở thanh niên là do lạm dụng quá nhiều rượu mạnh và hút thuốc lá, những chất này là yếu tố chính làm tổn thương và tắc các mao mạch (mạch nhỏ) nuôi dưỡng cho chỏm đùi, dẫn đến các tế bào xương-sụn vùng chỏm bị thiếu máu và hoại tử.

Ngoài ra, những nguyên nhân khác có thể là do các bệnh lý toàn thân như tiểu đường, các bệnh tự miễn, bệnh nhân dung quá nhiều corticoid, những tai nạn liên quan đến khớp háng (trật khớp háng, gãy cổ xương đùi..) và những công nhân lặn sâu, hầm mỏ (khí ép)..

3BIỆN PHÁP DỰ PHÒNG HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI

Khi nào nghĩ đến mình bị hoại tử chỏm xương đùi? Khi thấy mình đau khớp háng, đặc biệt lúc ngồi xổm hoặc xoay háng vào trong-ra ngoài. Triệu chứng đau này có thể bị một bên hoặc cả hai háng, có nghĩa là hoại tử chỏm có thể bị một bên (khoảng 70% các trường hợp) hoặc bị cả hai bên.

Làm thế nào để chẩn đoán chính xác mình bị bệnh này? Chỉ cần chụp X-quang khung chậu, kết hợp với chụp cổng hưởng từ khớp háng, căn bệnh sẽ được chẩn đoán xác định. Cộng hưởng từ là một bước tiết vượt bậc trong chẩn đoán các bệnh, trong đó có bệnh lý các khớp. Ở khớp háng, cộng hường từ giúp chúng ta phát hiện tổn thương hoại tử khớp háng từ những giai đoạn rất sớm, khi trên hình ảnh X-quang chúng ta còn chưa nhận thấy sự thay đổi.

HOẠI TỬ CHỎM XƯƠNG ĐÙI KHÔNG CHỪA MỘT AI! Có thể một ngày nào đó, sẽ là chúng ta nếu không xây dựng cho mình những thói quen sinh hoạt lành mạnh như vận động thể dục thể thao, dinh dưỡng đảm bảo, đặc biệt là từ bỏ rượu mạnh và thuốc lá. Hãy yêu lấy bản thân mình.

Bình luận bằng Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here