Làm thế nào để chúng ta luôn vui cười và khoẻ mạnh?

0
1195

Theo góc nhìn y học, một trong những yếu tố cốt lõi nhất đó chính là việc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể: hàng rào bảo vệ chúng ta khỏi những tác nhân có hại từ môi trường bên ngoài cũng như bên trong chính cơ thể chúng ta, thậm chí hệ thống miễn dịch còn diệt các tế bào ung thư vẫn “thỉnh thoảng” xuất hiện trong cơ thể chúng ta.

Và dưới đây là “9 giải pháp” giúp chúng ta tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, theo trường đại học y Harvard:

 1. Bỏ thuốc lá: các Bạn đã hiểu rõ vì sao phải bỏ thuốc lá rồi. Nếu Bạn nào còn chưa rõ xin đọc thêm tại địa chỉ: http://www.giadinhmoi.vn/bac-si-khuyen-cao-10-tac-hai-khung-khiep-cua-thuoc-la-ma-ban-khong-ngo-toi-d1694.html

  Để có một cột sống khỏe: những điều mà bạn cần biết

 2. Thực hiện chế độ ăn nhiều rau quả tươi, các loại ngũ cốc nguyên hạt, và hạn chế tối đa các loại dầu mỡ bão hoà, mỡ chuyển hoá (hạn chế xào rán quay nướng, hạn chế thịt đỏ như lợn, bò, hạn chế các loại dầu thực vật đã qua xử lý bán khắp các siêu thị..Ưu tiên dung dầu olive tươi nguyên chất, dầu dừa, mỡ lợn)
  Những nguyên tắc dinh dưỡng cơ bản cho cuộc sống khỏe mạnh và tươi trẻ
 3. Tập thể thao thể dục thường xuyên: Những môn cơ bản như chạy bộ, đạp xe, bơi, GYM, YOGA…rất tốt cho sức khoẻ, giảm tối đa nguy cơ bệnh tật.
 4. Cố gắng duy trì cân nặng hợp lý: Béo phì đồng nghĩa với bệnh tật, đặc biệt là béo bụng. Bác sĩ rất mong các Bạn có ý thức & quyết tâm để cải thiện body của mình, vì sức khoẻ chính mình.
 5. Kiểm soát huyết áp ổn định. Hiện nay tỷ lệ bệnh nhân cao huyết áp đang tăng lên với tốc độ báo động, và tin không vui nữa đó là rất nhiều bệnh nhân cao huyết áp khi tuổi đời còn rất trẻ. Một trong những nguyên nhân đó chính là lười vận động, uống bia rượu quá nhiều và thói quen ăn uống vô độ theo sở thích.
 6. Uống bia rượu có kiểm soát: Việt Nam là một trong những đất nước có tỷ lệ tiêu thụ bia rượu trên đầu người vào nhóm top đầu của Thế Giới, đó là tin vui cho những công ty bia rượu nước ngoài, người ta đang làm giàu trên chính thói quen chết người của người Việt. Đã nam nhi là phải uống, đã uống là phải say…thậm chí ở quê, nguồn gốc rượu không quan trọng, làm sao trong đó có chất cồn là được…Đó là những thông tin quá buồn cho một đất nước trong thế kỷ 21 này, bác sĩ không cường điệu hoá vấn đề, bác sĩ thề
 7. Xây dựng thói quen ngủ hợp lý: 22h->3h sáng là thời gian vàng cho giấc ngủ, rất mong mọi người cố gắng thực hiện. Ngoài ra một khoảnh khắc chợp mắt buổi trưa (nếu được) cũng rất tốt cho cơ thể, dù đó chỉ là 5-10 phút.
 8. Thưc hiện những thói quen để hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn, đặc biệt trong đất nước nhiệt đới như Việt Nam mình. Rửa tay trước khi ăn-sau khi đi vệ sinh, tránh ăn các loại thịt chưa nấu chín, tẩy giun định kỳ 6tháng/1lần…đó là những điều rất đơn giản nhưng lại rất cơ bản.
 9. Kiểm tra sức khoẻ định kỳ: bác sĩ khánh đã luôn nhấn mạnh điều này, đừng để lúc cơ thể báo động, khối u gây tắc ruột-ho ra máu…rồi mới đi khám. Về vấn đề kiểm tả sức khoẻ định kỳ, Anh Chị và các Bạn có thể đọc bài:

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Những điều bạn cần lưu ý

Nguồn: https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/how-to-boost-your-immune-system

Trân trọng

Bác sĩ Khánh

 

Bình luận bằng Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here