TẦM QUAN TRỌNG CỦA KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ

0
129

Khám sức khỏe định kỳ là một trong những việc làm hết sức cần thiết và quan trọng, nhằm sớm phát hiện các bệnh lý còn đang trong giai đoạn tiềm ẩn, can thiệp sớm các yếu tố nguy cơ nhằm giảm thiểu đến mức tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe.

CHƯƠNG TRÌNH KIỂM TRA SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ bao gồm các nội dung:

1SIÊU ÂM

Siêu âm ổ bụng, tuyến giáp, tuyến vú (với nữ), tinh hoàn & tiền liệt tuyến (với nam). Siêu âm có ưu điểm là nhanh, rẻ tiền, không độc hại, nhiều nơi làm được. Tuy nhiên, điều cần lưu tâm duy nhất đó là tìm đến bác sĩ siêu âm có chuyên môn giỏi.

2NỘI SOI

Nội soi toàn bộ đường tiêu hoá (từ miệng đến hậu môn). Điều này cùng quan trọng. Vậy nên, khi nội soi, nên soi toàn bộ. Và cũng nên chọn soi có mê tĩnh mạch nếu không có chống chỉ định và nên nội soi định kỳ 1 lần/ năm.

3XÉT NGHIỆM MÁU

Trong xét nghiệm máu có rất nhiều các nội dung, ví dụ như xét nghiệm nhóm máu, đông máu, công thức máu, sinh hoá máu, miễn dịch, chất chỉ điểm khối u…Nhóm máu của mỗi người chỉ cần làm 1 lần duy nhất & ghi nhớ cũng như thông báo cho các thành viên trong gia đình biết nhóm máu của nhau, đề phòng lúc cần đến. Đông máu cũng ít thay đổi trừ khi chúng ta có biểu hiện dễ chảy máu. Xết nghiệm hằng năm chủ yếu chúng ta ưu tiên làm sinh hoá máu (biết chức năng gan thận, tiểu đường, axit uric, mỡ máu, điện giải..) và công thức máu (biết thiếu thừa & bất thường tế bào máu) và chất chỉ điểm khối u.

4CHỤP X-QUANg

Chụp X-quang phổi thẳng, nghiêng và điện tim: đơn giản, nhanh, biết nhiều thông số về tim mạch & phổi. Chỉ lưu ý đối với phụ nữ đang có thai thì nên tránh chụp X-quang nếu không cần thiết.

5PHÂN TÍCH NƯỚC TIỂU

Tổng phân tích nước tiểu: đơn giản và nhanh, có rất nhiều giá trị về các bệnh lý của hệ thận-tiết niệu. Chúng ta nên làm hằng năm.

6ĐO LOÃNG XƯƠNG

Đo loãng xương nên làm với bất cứ ai trên 50 tuổi hoặc làm sớm hơn với những phụ nữ cắt buồng trứng, bệnh lý nội tiết hoặc sau tai nạn nằm lâu, các bệnh lý khối u.
Bên cạnh đó việc đo loãng xương cũng giúp kiểm tra chính xác liệu chúng ta có đang bị loãng xương hay không để có phương pháp điều trị sớm, phù hợp. Việc này còn giúp dự đoán, giảm nguy cơ bị ngày xương do mật độ của xương bị suy giảm.

7KHÁM SẢN PHỤ KHOA

Khám sản phụ khoa kỹ mỗi năm một lần với phụ nữ, vô cùng quan trọng, giảm thiểu những mặt rủi ro về sức khỏe cho giới nữ. Khám phụ khoa định kỳ nhằm đánh giá tình hình sức khỏe phụ khoa của nữ giới, giúp phát hiện được nhiều bệnh nguy hiểm nhưng diễn tiến âm thầm như các bệnh lây qua đường tình dục, u nang buồng trứng, u xơ tử cung hoặc ung thư giai đoạn đầu.

Việc khám sản phụ khoa định kỳ với phụ nữ có gia đình chính là biện pháp để bảo vệ hạnh phúc gia đình. Không thờ ơ trước những căn bệnh nguy hiểm gần đây đối với phụ nữ khi đang có dấu hiệu ngày một tăng lên.

8CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ

Chụp cộng hưởng từ sọ não-mạch não với bất cứ ai hay đau đầu, khám sâu về tim mạch với bất cứ ai béo phì/tiểu đường nhiều năm/hút thuốc lá/Lười vận động/cao huyết áp..

9KHÁM LẠI SAU MỔ UNG THƯ

Với tất cả bệnh nhân sau mổ ung thư, mỗi lần tái khám, ta nên gặp trực tiếp bác sĩ đã mổ hoặc điều trị cho mình để được tư vấn kỹ, từ đó mới đưa ra phác đồ theo dõi về sau tốt nhất. Ví dụ với K vú, nguy cơ di căn xương tương đối cao, chúng ta có cần xạ hình xương hoặc thậm chỉ là chụp PET-CT sau một thời gian mổ nhất định hay không? Hoặc với ung thư cổ tử cung-phần phụ cũng như vậy. Việc chụp PET-CT sau một thời gian điều trị ung thư là một lựa chọn rất tốt.

10KHÁM BÁC SĨ CHUYÊN KHOA SÂU

Ngoài ra, chúng ta cũng nên đi khám sớm các chuyên khoa sâu hoặc đến gặp bác sĩ tư vấn ngay khi có bất thường như nghẹt mũi kéo dài, nốt ruồi to lên và đau hoặc thay đổi màu sắc, đêm ngủ ra nhiều mồ hôi trộm, nhức mỏi toàn thân về đêm & gần sáng, gầy sút cân, nổi hạch ấn đau, ho trên 1 tuần, sốt về chiều, tiểu buốt hoặc đỏ, đục…

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là cách hiệu quả nhất giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy thực hiện  ngay hôm nay để có một sức khỏe tốt hơn.

Bình luận bằng Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here