THỜI ĐẠI 4.0: SỬ DỤNG ĐIỆN THOẠI VÀ NHỮNG TÁC HẠI NGHIÊM TRỌNG

0
937

Một thập kỷ trước, khi các thiết bị thông minh ra đời, bắt đầu một trang mới trong tương tác của con người. Tiếp nối đó là sự ra đời của chiếc Smartphone (điện thoại thông minh) càng làm cho đời sống thay đổi , nó trở thành một công cụ không thể thiếu trong đời sống hằng ngày. Tiện ích của Smartphone thì không phải bàn tới nhưng tác hại của nó lại gây ra những vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe.

Smartphone cũng thay đổi bản chất của chúng ta theo những cách cơ bản, định hình lại cách con người suy nghĩ và tương tác.

TÁC HẠI CỦA SỬ DỤNG SMARTPHONE

1TỔN THƯƠNG MẮT

Tổn thương vĩnh viễn hoặc khó điều trị các bệnh lý liên quan đến mắt, bao gồm: Mắt nháy, ngứa và đỏ, khó tập trung vào một vật gì đó, mắt mỏi hoặc mờ. Những tổn thương này đặc biệt dễ xảy ra ở trẻ em.

2TĂNG NGUY CƠ LOÃNG XƯƠNG

Tăng nguy cơ loãng xương vì chúng ta giảm thời gian vận động & ra ngoài tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

3BÉO PHÌ

Đặc biệt béo bụng khi chúng ta ngồi lâu không vận động. Việc tăng nguy cơ loãng xương là vì chúng ta giảm thời gian vận động & ra ngoài tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên.

4CÁC VẤN ĐỀ VỀ CỔ

Đau cổ, thoái hoá cột sống cổ, hội chứng co cứng cơ cột sống cổ do nhìn xuống điện thoại di động hoặc máy tính bảng liên tục, kéo dài. Ở trẻ em, khi trẻ ngồi xem một tư thế quá lâu góp phần làm tăng tỷ lệ gù, vẹo cột sống học đường.

5NHỮNG VỤ TAI NẠN Ô TÔ

Nhiều người tin rằng họ có thể đa nhiệm và vẫn sử dụng điện thoại của họ trong khi lái xe, nhưng thực sự không phải như vậy. Việc nhắn tin, nghe điện thoại lúc lái xe gây ra tình trạnh mất tập trung để xử lý những tình huống đòi hỏi tốc độ nhanh chóng, đặt người lái xe và những người khác trên đường gặp nguy hiểm. Nghiên cứu đã tiết lộ rằng nhắn tin và lái xe có thể nguy hiểm như uống rượu lái xe.

6SUY GIẢM TRÍ NHỚ

Gây giảm khả năng kết nối-tương tác trong não bộ.

7VÔ SINH Ở NAM GIỚI

Nghiên cứu sơ bộ đã tiết lộ rằng bức xạ điện thoại di động có thể làm giảm số lượng tinh trùng, nhu động tinh trùng và khả năng sống sót.

8RỐI LOẠN GIẤC NGỦ, ĐAU ĐẦU KÉO DÀI

Nghiện điện thoại di động đã được liên kết với sự gia tăng rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi ở người dùng. Sử dụng điện thoại di động trước khi lên giường đi ngủ làm tăng khả năng mất ngủ. Ánh sáng chói có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ. Việc sử dụng điện thoại thông minh có thể làm tăng lượng thời gian cần thiết để ngủ. Ánh sáng phát ra từ điện thoại di động có thể kích hoạt não bộ.

9TRẦM CẢM VÀ ÁM ẢNH

Trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, các mối quan hệ ngoại tuyến có thể bị ảnh hưởng do sử dụng điện thoại di động hoặc các phương tiện truyền thông xã hội quá mức. Hầu hết những người nghiện điện thoại và mạng xã hội sẽ lựa chọn cho mình cuộc sống tách biệt, ít giao tiếp với xã hội thực bên ngoài, khi tình trạng này kéo dài, những tổn thương sâu sắc trên bộ não sẽ là rất khó hồi phục.

10SUY NGHĨ TIÊU CỰC

Đặc biệt, khi dùng smartphone quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện suy nghĩ tự tử và thực hiện chúng, đặc biệt ở trẻ vị thành niên. Jean Twenge là giáo sư tâm lý học tại Đại học bang San Diego-Mỹ, đồng thời là tác giả rất nhiều những cuốn sách, những công trình nghiên cứu về tâm lý cũng như ảnh hưởng của thời đại 4.0 lên con trẻ.

Trong một nghiên cứu năm 2017, Twenge và các đồng nghiệp đã tìm thấy mối tương quan đáng lo ngại: Thanh thiếu niên dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử hơn bảy giờ một ngày có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm cao gấp hai lần so với những người sử dụng chúng một giờ mỗi ngày. Chỉ trong năm năm từ 2010 đến 2015, số thanh thiếu niên Hoa Kỳ cảm thấy vô dụng và không vui cũng như nỗ lực tự tử tăng 23%. Thậm chí ở lứa tuổi từ 13 đến 18, tỷ lệ tự tử tăng 31%.

Tất cả các nghiên cứu đều đi đến kết luận: Nguyên nhân chính là sự trỗi dậy đột ngột của điện thoại thông minh. Trong cuộc sống xã hội, tương tác “Mặt gặp mặt-tay nắm tay nhau” trong đời sống thực là một trong những giếng sâu nhất của hạnh phúc của con người, không có nó, tâm trạng của chúng ta sẽ bắt đầu đau khổ và tự kỷ. Thời gian sử dụng smartphone cũng như hoạt động trực tuyến quá nhiều kèm theo cảm giác bị cô lập về mặt xã hội, ngủ không đủ giấc chính là những yếu tố nguy cơ dẫn đến trầm cảm, tự tử tăng cao ở con trẻ trong thời đại 4.0 này.

11HỘI CHỨNG TEXT NECK

Hội chứng Text neck – Hội chứng cổ tin nhắn: Là một khái niệm thời hiện đại để mô tả chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại và đau ở cổ do xem quá nhiều hoặc nhắn tin trên các thiết bị cầm tay trong một thời gian dài. Cứ mỗi khi chúng ta cúi thêm một độ ra trước để sử dụng & xem điện thoại, áp lực đè lên các đĩa đệm lại tăng thêm một con số nhất định, sự căng cứng hệ thống cơ cổ-gáy phía sau cũng tăng lên. Chính những nguyên nhân này làm chúng ta thấy đau & cứng cổ, co rút cơ, đau đầu, giảm trí nhớ & giảm sự tập trung, cảm giác tê yếu hai tay…

12HỘI CHỨNG NOMOPHOBIA

Hội chứng nomophobia – hội chứng sợ hãi khi thiếu vắng điện thoại thông minh. Chỉ những người có cuộc sống quá phụ thuộc vào những thiết bị công nghệ thông minh.

13TEXTING THUMB SYNDROME

Texting Thumb Syndrome – Hội chứng Quervain: Chỉ tình trạng tổn thương gân ngón cái do chúng ta sử dụng chúng nhắn tin, gõ máy tính hay chơi game quá nhiều. Biểu hiện ngón cái của chúng ta tê mỏi, đau nhức lan dọc từ đầu ngón đến vùng cổ tay, thi thoảng cảm giác của ngón tay đó cũng giảm đi và ta cảm giác không thật.

CHÚNG TA CẦN THAY ĐỔI TRONG THỜI ĐẠI 4.0

  1. Chúng ta cũng chỉ nên chọn theo dõi 1 số người, 1 số trang nhất định có ý nghĩa & mang có năng lượng tích cực hoặc theo dõi những kênh phục vụ cho công việc, chuyên môn của mình mà thôi. Và chúng ta cũng mặc định mỗi ngày chỉ lên mạng một thời gian nhất định. Hiện nay nhiều người đang lang thang vô định” & “bị động” trên mạng xã hội cũng như mạng internet nói chung.
  2. Tâm hồn & tình cảm yêu thương của con trẻ chỉ được ươm mầm nuôi dưỡng bởi những cử chỉ yêu thương, quan tâm chăm sóc của cha mẹ mỗi ngày. Chúng ta chính là những “Người ảnh hưởng” lớn nhất đến tương lai sau này của các con. Vậy chúng ta sẽ mong đợi điều gì ở con trong tương lai khi đã lâu lắm rồi, ta chỉ yêu & ôm cái điện thoại của mình mà thôi?
  3. Giải pháp số 1 & đóng vai trò quyết định đó chính là CHÚNG TA CẦN THAY ĐỔI. Khi về nhà dùng điện thoại là để giải trí hoặc vì những việc không rõ ràng, không mục đích. Chúng ta đang “ăn cắp” thời gian này của con trẻ. Tại sao chúng ta không dành thời gian đó để chơi với con (đưa con đi dạo, đọc sách cùng con, chơi cờ, đá bóng cùng con…) hoặc đưa con đi dạo, đưa con vào các cửa hiệu sách, đi thăm những bảo tàng, thư viện… Cuối tuần thì đưa con về thăm ông bà, cô dì chú bác hoặc ở thành phố thì ra ngoại ô.
  4. Hình thành, duy trì và phát triển thói quen đọc sách cho các con, đặc biệt lúc ra ngoài hoặc những buổi tối trước khi đi ngủ. Muốn làm được việc đó, chúng ta cũng cần “cai” dần điện thoại và tạo thói quen đọc sách mỗi ngày. Để dễ thực hiện, chúng ta nên chọn những mẫu chuyện ngắn đọc trước, trẻ dễ hoàn thành & không nản. Trẻ em rất dễ hình thành những thói quen này, tuy nhiên trẻ em cũng rất dễ “hư” theo cha mẹ nếu chúng ta có thói quen dùng điện thoại quá nhiều và dùng điện thoại để “Phỉnh” con trẻ. Sự cải thiện về kiến thức, thói quen…và rất nhiều những giá trị khác sẽ dẫn thấy rõ sau 3 tháng hình thành thói quen đọc sách cho gia đình mỗi ngày.
  5. Quy định mỗi ngày chỉ cho con tiếp xúc với Tivi, điện thoại một thời gian nhất định mà thôi. Theo các khuyến cáo, với con trẻ chỉ nên cho tiếp xúc với những thiết bị thông minh không quá 1giờ/ ngày.

Sự ích kỷ đang lên ngôi ở thời đại 4.0 này. Và thật buồn vì đến những đứa con của chính mình cũng đang bị những chiếc smartphone….đánh bại. Rất nhiều người có thể xa con vài ngày nhưng không thể xa chiếc điện thoại vài giờ. Hãy đổi thay, vì tương lai những đứa con thân yêu của chúng ta.

Bình luận bằng Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here