THÓI QUEN ĂN THỰC PHẨM SỐNG HIỆN ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

0
280

Hiện nay thói quen ăn thực phẩm sống như tiết canh, gỏi cá-thịt dưới dạng sống hoặc tái luôn chứa đựng vô cùng nhiều những nguy cơ nguy hiểm và nhiều người trong số đó đã phải bỏ mạng.

MỘT SỐ TÁC HẠI DO ĂN THỰC PHẨM SỐNG

1Nhiễm liên cầu lợn

Với tiết canh lợn, tiết canh dê đó chính là nguy cơ nhiễm liên cầu lợn gây viêm màng não mủ, nhiểm khuẩn huyết và cả di chứng điếc vĩnh viễn.

2Nhiễm vi rút cúm

Với tiết canh các loại gia cầm (vịt, sâm cầm, le le…) nguy cơ nhiễm các loại vi rút cúm. Hầu hết các chủng loại vi rút cúm đều tồn tại trong các chủng động vật tự nhiên và các loại gia súc gia cầm.

3Nhiễm các loại sán giun

Với các loại gỏi cá, gỏi tôm ở miền biển (nước mặn, nước lợ) hoặc các vùng miền núi luôn có nguy cơ nhiễm giun như giun đầu gai, giun lươn, sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn…gây ra những tổn thương tàn phá trong não, trong tuỷ sống, trong gan, trong phổi và trong đường tiêu hoá. Rất nhiều bệnh nhân đã bỏ mạng vị những biến chứng do những loài này gây ra.

4Nhiễm các loại ấu trùng sán

Món nem chua, nem chạo, món thịt tái bóp nộm và cả thịt nhúng lẩu chưa chín…cũng luôn có nguy cơ nhiễm liên cầu lợn, trứng hoặc ấu trùng sán dải lợn (Lợn gạo), sán lá, sán dây bò (sán xơ mít), tả, lỵ..

5Nhiễm trứng giun Anisakis

Kể cả món Shushi, Sashimi cá hồi, cá ngừ, cá trích, bạch tuộc và mực.. có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản nổi tiếng dù quy trình chế biến chặt chẽ, thậm chí sử dụng cả đèn soi trứng giun qua từng lát cá cắt ra tuy nhiên vẫn có luôn có nguy cơ nhiễm trứng giun Anisakis. Và việc nhiễm ấu trùng loại giun này hiện chưa có thuộc chữa trị ngoài việc cần phẫu thuật loại bỏ những u hạt do nó gây ra.

6Nhiễm các dư lượng của thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật

Ngoài ra, việc sử dụng những loại rau sống ăn kèm với số lượng lớn trong các loại gỏi tuy nhiên chưa được rửa sạch luôn có nguy cơ nhiễm thêm các loại trứng giun sán, vi khuẩn tả, lỵ, thương hàn cũng như dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật rất cao.

Việc nhúng gỏi vào nước dấm, vắt chanh, uống rượu mạnh kèm thêm…đều ít mang lại hiệu quả sát khuẩn các loại gỏi.

5 BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH DO ĂN THỰC PHẨM SỐNG

  1. Bỏ hoàn toàn thói quen ăn tiết canh, gỏi, bóp tái…các loại. Thực sự nó chứa quá nhiều nguy cơ nhiễm bệnh và chắc chỉ còn sót lại vài ba đất nước còn duy trì truyền thống sử dụng thực phẩm kiểu này.
  2. Luôn nấu chín, uống sôi.
  3. Rau sống cần rửa kỹ, ngâm với nước muối trước khi sử dụng
  4. Những loại ốc, sò, nghêu, hến…chúng ta tuyệt đối không ăn nếu sau khi xào, luộc mà chúng chưa chín và mở nắp vỏ.
  5. Với những người có vết thương hở trên người (đặc biệt ở tay, chân..) tuyệt đối không nên xuống nước sông, hồ, biển vì luôn đối diện nguy cơ nhiễm trùng, cắt cụt chân rất cao.

Từ bỏ thói quen ăn thực phẩm sống từ bây giờ thay vào đó là chế độ ăn chín, uống sôi, tập luyện thể thao hàng ngày để cùng bảo đảm sức khoẻ nhé.

Bình luận bằng Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here